Những cách chế tạo nam châm phổ biến hiện nay

Sự phát triển ngày càng nhanh của cuộc sống kéo theo rất nhiều nhu cầu khác nhau của con người, trong đó có nhu cầu trong việc cải tiến các đồ dùng trong sinh và sản xuất. Trí tuệ của con người phát triển liên tục, đó chính là lý do mà con người có thể sáng tạo ngày càng nhiều những đồ vật hiện đại để phục vụ cho chính cuộc sống của mình. Nam châm chính là một trong những đồ vật đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người từ bao đời nay, dù không tham gia sản xuất trực tiếp nhưng những đồ vật có sự đóng góp của nam châm hiện nay là vô vàn và không thể thiếu. Vậy bạn có biết được rằng để có được nam châm như hiện nay thì có những cách chế tạo nam châm nào không, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Hầu hết khi nói về nam châm, chắc chắn ai cũng biết được đây là một đồ vật có khả năng hút kim loại khi đặt trong từ trường của nam châm. Nam châm gồm hai cực Nam và Bắc, các nam châm cùng cực thì đẩy nhau và nam châm khác cực thì hút nhau. Nam châm hiện nay được chia thành rất nhiều tên gọi khác nhau, trong đó hai dạng nam châm phổ biến nhất là nam châm vĩnh cửu và nam châm điện. Nam châm vĩnh cửu và nam châm điện có những đặc tính và cách chế tạo hoàn toàn khác biệt nhau, việc ứng dụng hai loại nam châm này cũng tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Nam châm vĩnh cửu có cách chế tạo khó hơn nam châm điện. Nam châm vĩnh cửu làm từ vật bằng gang hoặc thép, sau đó quấn một dây dẫn có dòng điện đi qua xung quanh. Đưa vật này tiếp xúc với một nam châm khác và chỉ cần ngắt dòng điện đi thì vật nhiễm điện này sẽ trở thành nam châm vĩnh cửu. Quy trình làm nam châm vĩnh cửu thực chât cũng không quá khó nhưng cần phải đảm bảo theo đúng trình tự.

Nam châm điện được chế tạo bằng việc quấn vòng dây quanh vật kim loại. Sau khi cho dòng điện chạy qua thì vật kim loại trở thành nam châm điện, khác với nam châm vĩnh cửu ở chỗ nếu ngắt đi dòng điện thì nam châm điện cũng mất đi tác dụng. Với nam châm điện thì bạn có thể điều chỉnh lực từ bởi nam châm điện có số vòng dây càng lớn thì lực từ của nam châm điện lại càng lớn và ngược lại. 

Hy vọng với những cách chế tạo nam châm trên đã giúp bạn hiểu thêm về nam châm và từ đó có những ứng dụng hữu ích về nam châm trong đời sống hằng ngày. 
 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *